รู้หรือยัง ส้มตำมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด?

รู้หรือยัง ส้มตำมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด? ส้มตำเป็นเมนูที่ เป็นที่ชื่นชอบและมีมานานแสนนาน ซึ่งในปัจจุบันส้มตำก็ยังเป็นที่ชื่นชอบและยังคงเป็นที่ยอดฮิตของคนไทยเหมือนเดิม ทุกๆบ้านจะต้องเคยกินอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ตำไทย ตำปูปลาร้า หรืออื่นๆมากมาย หลากหลายเมนู ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่จัดจ้าน ส้มตำยังมีใยอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แถมยังมีไขมันและพลังงานต่ำอีกด้วย แต่ก็ต้องปรุงรสให้พอเหมาะพอควร

รู้หรือยัง ส้มตำมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด?

กินส้มตำบ่อยๆดีไหม?

รู้หรือยัง ส้มตำมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด? แน่นอนว่าส้มตำไม่ใช่อาหารที่ดีที่สุดในโลก ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไป ควรสลับกับอาหารอย่างอื่นบ้าง ควรกินประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือถ้าส้มตำมีปูเค็มหรือปลาร้าก็ทานได้อาทิตย์ละครั้ง ถ้ามากกว่านี้ก็ควรปรุงให้สุกดีกว่า สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง แนะนำให้รับประทานแต่ไม่ควรรับประทานบ่อยๆ เพราะส้มตำมีโซเดียมสูง หรือจะรับประทานได้โดยไม่ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือใส่ในปริมาณเล็กน้อยและไม่ควรปรุงรสให้เค็ม ที่สำคัญ ห้ามเติมผงชูรส เพราะเป็นเครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมสูงมากนั่นเอง

นอกจากนี้ก่อนรับประทานส้มตำทุกครั้ง ไม่ควรกินในขณะท้องว่าง ควรกินข้าวหรืออาหารอื่นๆ ก่อนกินส้มตำทุกครั้งเพราะมะละกอจะมียาง ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่มได้ ถ้ากินตอนท้องว่างจะทำให้ปวดท้อง เนื่องจากยางมะละกอมีผลต่อกระบวนการย่อยอาหาร จึงกัดเยื่อบุกระเพาะอาหาร และคำแนะนำที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การสอนลูกว่าการกินส้มตำควรเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อให้ย่อยอาหารง่ายขึ้น เพราะมะละกอค่อนข้างย่อยยาก

รู้หรือยัง ส้มตำมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด?

พืชสมุนไพรคุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยาที่อยู่ในส้มตำ

มะละกอ: ประกอบด้วยวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด เป็นยาบำรุงน้ำนม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน แก้เลือดออกตามไรฟันและใต้ผิวหนัง ช่วยไม่ให้แก่ แก้ริดสีดวงทวาร ขับพยาธิ เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยดูดซับและแก้พิษร้อนในร่างกาย

มะเขือเทศ: บำรุงผิวและมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็งหรือโรคหัวใจ

พริกขี้หนู: ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียด แก้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ขับเหงื่อ แก้ปวดหลัง ปวดเอว บรรเทาอาการบวม เคล็ดขัดยอก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ระเทียม: บรรเทาอาการไอ ขับลม ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร รักษาโรคผิวหนัง ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ล้างพิษ ฆ่าหรือยับยั้งแบคทีเรียเกือบทุกชนิด ป้องกันมะเร็งและป้องกันการแข็งตัวของผนังหลอดเลือด

กินส้มตำบ่อยๆดีไหม?

ะนาว: มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยย่อยอาหารและดึงสารพิษ ช่วยเสริมสร้างหลอดเลือด ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันและต่อต้านโรค แก้หวัด แก้เสมหะ แก้ไอ ลดไข้ แก้กระหายน้ำ ฟื้นฟูร่างกาย ช่วยขับลม ขับปัสสาวะ

น้ำตาลปี๊บ: ทำจากจั่นมะพร้าวและจั่นของตาล มีวิตามิน เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก

น้ำปลา: ทำมาจากปลาสดหมักกับเกลือ เป็นแหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโน และยังมีสารประกอบไนโตรเจน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อผู้ที่ขาดสารอาหารเหล่านี้

ถั่วฝักยาว: ประกอบด้วยแร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี มีใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้ เป็นยาบำรุงไตและม้าม บรรเทาความร้อน ลดคอเลสเตอรอล

ถึงส้มตำจะเป็นที่นิยมกินมากแต่ก็ควรที่จะสนใจเรื่องความสะอาดด้วยนะเพราะส้มตำเป็นอาหารสด ไม่ผ่านความร้อน เรื่องความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก หากไม่สะอาด มีการปนเปื้อน อาจทำให้เราท้องเสียได้