5 เมนูอาหารอีสาน สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน เห็นแล้ว “คิดฮอดบ้าน”ทันที

     5 เมนูอาหารอีสาน สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน เห็นแล้ว “คิดฮอดบ้าน”ทันที การอยู่ไกลบ้าน ถือว่า เป็นเรื่องที่ปกติของเราลูกชาวนา ถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ห่างจากเมืองกรุง ด้วยความที่ต้องดิ้นรนชีวิตด้วยการหางานหาเงินจึงต้องเดินทางจากบ้านแสนใกลมาทำงานในเมืองหลวง ซึ่งอาหารการกินก็อาจจะเปลี่ยนไปบ้าง เนื่องจากอยู่คนละภาค และลักษณะร้านค้าก็ไม่มีเมนูอาหารอีสานพื้นบ้านเหล่านี้ อีกทั้งคนที่ไม่ได้กลับบ้านก็อาจจะลำลึกความคิดถึงด้วยการหาอาหารที่ชื่นชอบตอนอยู่บ้านนอก มากิน ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะต้องอยากที่จะกลับไปกินอย่างแน่นอน แต่ด้วยความที่สถานที่อาศัยอยู่ไม่ค่อยจะมีเมนูเหล่านี้ให้ซื้อกินสักเท่าไหร่ การได้ดูรูปภาพ หรือ ดูรายการอาหารเกี่ยวกับเมนูเหล่านี้ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกคิดถึงบ้าน แล้วนึกถึงความหลังได้อย่างแน่นอน

     อาหารอีสานแบบบ้าน ๆ ขึ้นชื่อในเรื่องความแซบ แลละมีเอกลักษณ์ภายในตัว ส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ส่วนพืชผัก และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ มักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด

แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด และอาหารแต่ละประเภทนั้นก็อาจจะขึ้นอยู่ตามฤดูกาลเท่านั้นถึงจะสามารถเกิดเมนูเหล่านั้นขึ้นมาได้  มาดูกันเลยค่ะว่า นอกจากส้มตำ ลาบ ข้าวเหนียว และ ปลาร้า แล้วจะมีอาหารอะไรที่จำทำให้ เรา ลูกชาวนาดูแล้วรู้สึก คิดฮอด บ้านได้ และจะน่ากินสักแค่ไหน ไปดูกันเลยจ้า

5 เมนูอาหารอีสาน สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน เห็นแล้ว “คิดฮอดบ้าน”ทันที

แกงหน่อไม้ 5 เมนูอาหารอีสาน

1. แกงหน่อไม้

            แกงหน่อไม้ ถือว่าเป็น อาหารที่ยอดนิยมของอีกหนึ่งชนิดที่อยู่คู่กับคนอีสานมาอย่างยาวนาน และเชื่อว่าเป็นอาหารที่หลายคนนั้นชอบกิน ซึ่งแกงหน่อไม้นั้นก็มีส่วนประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักชะอม ดอกฟักทอง หน่อไม้ น้ำใบย่านาง และที่สุดของความกลมกล่อมก็คือน้ำปลาร้า ถ้าหากว่าได้ลงไปรวมอยู่ในหม้อแล้วผ่านความร้อนจนแกงสุกแล้วก้จะมีความหอมฟุ้งเลยทีเดียว

อีกทั้ง ใบย่านางนั้นก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งหากว่าได้กินคู่กับ แจ่วปลาร้าเผ็ด ๆ แล้วหละก็ยิ่งจะทำให้รู้สึกคิดถึงบ้าน ซึ่งการกินแกงหน่อไม่เชื่อว่าทุกคนนั้นจะต้องนึกถึงความหลัง ในตอนเก ๆที่แม่ชอบทำให้กินในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาฝนกำลังตกปอย ๆ อากาศเย็น ๆ ถ้าได้ซดน้ำแกงร้อน ๆ หน่อไม้กรอบ ๆ ชะอมหอม ๆ แล้ว รับรองว่าฟินเลยหละค่ะ

แกงเห็ด

2. แกงเห็ดป่าใส่ผักหวาน

            เชื่อเลยว่าทุกคนนั้นก็ต้องนึกถึงบ้านเกิดอย่างแน่นอนกับเมนูนี้ อย่าง แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน ซึ่งจะเป็นเมนูที่มีส่วนผสมที่ละม้ายคล้ายคลึงกับแกงหน่อไม้ แต่จะต่างกันเพียงแค่วัตถุดิบเท่านั้น อีกทั้งเมนูนี้ต้องรอให้เห็ดที่เกิดเองตามธรรมชาติเท่านั้นถึงจะมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น

ซึ่งเห็ดที่เกิดเองตามธรรมชาติในช่วงฤดูฝนก็จะมีความอร่อยมากกว่า การกินเห็ดฟาง หรือเห็ดที่ปลูกขาย ยิ่งใส่ผักหวาน ที่มักจะมียอดอ่อน ๆ ขึ้นมามากมายในช่วงหน้าฝน ถือว่า เป็นเมนูเด็ดช่วงหน้าฝนเลยหละค่ะ หากใครที่กำลังทำงานแล้วกำลังติดฝนอยู่การเปิดเจอรูปภาพ หรือ รายการอาหารที่ทำเมนู แกงเห็ดป่าใส่ผักหวาน ก็จะยิ่งทำให้นั้นเกิดอาการ คิดฮอดบ้านทันทีเลยค่

จี่ปู 5 เมนูอาหารอีสาน

3. จี่ปูนา

            ปูนามักจะพบมากในช่วงต้นฤดูหนาวในภาคอีสาน ที่ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยทุ่งนาที่กำลังออกรวง และในนาก็มักจะมีน้ำ ซึ่งในน้ำนั้นก็จะมี ทั้งปู ทั้งปลา หรือ สัตว์น้ำนาน ๆ ชนิดอาศัยอยู่ เมนูช่วงฤดูนั้น นอกจาก จะเป็นปลาแล้วก็คงหนีไม่พ้นสำหรับปูนา นั่นเอง ปูนา นั้นสามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลายสำหรับคนอีสาน

แต่คนภาคกลางก็อาจจะไม่ค่อยนิยมรับประทานนัก แต่สำหรับลูกชาวนาปูนาจี่หอม ๆ ก็คือ สวรรค์ในวัยเด็กเลยค่ะ การที่นำปูนาไปจี่ก็จะยิ่งทำให้ปูนั้นหอมมากยิ่งขึ้น บวกเข้ากับข้าวเหนียวไปจิ้มตรงกระดองที่มีมันเยอะ ๆ เชื่อเลยว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยหละ

หมกปลาก

4. หมกปลาน้อยใส่ใบตอง

            ในยามที่ต้องเอาน้ำออกจากนา เพื่อจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิต เชื่อว่าเป็นชวงเวลาของคนที่ต้องวาง ผ้าแยง ดักปลา ไว้อย่างแน่นอน ซึ่ง ปลาที่ดักมาได้นั้น ก็มีมากมายหลายชนิด และหลายขนาด มีตั้งแต่รุ่นลูก ไปจนถึง รุ่นใหญ่กันเลยทีเดียว ซึ่งปลาตัวเล็ก ๆ สำหรับชาวอีสานก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบชั้นยอดเลยทีเดียว กับการนำไปทำเมนู หมกปลาน้อยใส่ใบตอง นำปลาน้อยมาห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างบนไฟ กลิ่นไหม้ของใบตองก็จะไปเพิ่มอรรถรสให้อาหารนั้นน่ากิน และมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เชื่อว่าอากาศหนาว ๆ หากใครที่เห็นเมนูนี้เด้งขึ้นมาในโทรศัพท์รับรองว่าน้ำลายไหล และอยากกลับบ้านไปกินฝีมือแม่อย่างแน่นอนเลยค่ะ

ปลาช่อน 5 เมนูอาหารอีสาน

5. ปลาช่อนเผาเกลือ

            อีกหนึ่งกิจกรรมช่วงหลังทำนาก็คือ วิดบ่อจับปลา นั่นเอง ซึ่งปลาที่อยู่ในบ่อนั้นก็ไม่ได้มากจากที่ไหน ก็คือปลาที่เจริญเติบโตมาจากทุ่งนานั่นเอง ซึ่งปลาส่วนมากก็จะเป็น ปลาช่อน กับปลาหมอ ซึ่งเมนูเด็ดจากการ วิดบ่อปลาก็คือ ปลาช่อนเผาเกลือนั่นเอง เมนูเผาปลาธรรมดา แต่ความอร่อยพิเศษกว่าปลาเมนูแพง ๆ ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ ความสุขในการกินนั่นเอง การได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตานั่นเอง ดังนั้น หากใครไม่ได้กลับ้านช่วงปีใหม่ หรือสงกรานต์ การได้เห็นเมนูเผาปลาช่อนก้อาจจะทำให้นึกถึงบ้าน และอยากกลับไปกินเมนูนี้ทันเลยค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ5 เมนูอาหารอีสาน สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน เห็นแล้ว “คิดฮอดบ้าน”ทันที เชื่อว่าทุก ๆ คนที่เห็นเมนูเหล่านีแล้ว ต้องมีความรู้สึกคิดถึงบ้านอย่างแน่นอน อีกทั้ง เมนูเหล่านี้ก็อาจจะหาซื้อไม่ได้ เนื่องจากเป็นเมนุประจำฤดูกาลเท่านั้น และสำหรับใครที่มีโอกาสได้กลับบ้าน ก็อย่าลืมไปกินเมนูนี้ด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 5 อาหาร ช่วยให้หายหิว ที่หนุ่มสาวออฟฟิศต้องมี ที่จะมาแนะนำ อาหารว่าง ไว้ทานระหว่างมื้อทำงาน นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง ยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง แนะนำ 6 แอปพลิเคชั่นหุ้นที่น่ามีติดไว้ในโทรศัพท์มือถือ ที่เรานำแอปพลิเคชั่นหุ้นมาแนะนำ เพื่อใช้เกาะติดข่าวสารเกี่ยวกับการซื้อ – ขายหุ้น อนุพันธ์ และกองทุนที่น่าสนใจ ไม่ให้พลาดโอกาสในการลงทุนค่ะ