5 อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากปวดหัวไมเกรน

     เชื่อว่า หลาย ๆ ที่เข้ามาอ่าน จะต้องเคยมีอาการปวดหัวไมเกรนอย่างแน่นอน ซึ่งมักจะเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกพักผ่อนน้อย มีความเครียด หรือใช้ดวงตาอย่างหนัก ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรนนั้น เป็นการปวดหัวที่มีความรุนแรงจนไม่อยากกลับไปเป็นอีก ถ้าหากว่าหายจากอาการนั้นแล้ว ดังนั้น ควรที่จะหลีกเลี่ยงสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ อย่างเช่น 5 อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากปวดหัวไมเกรน เพราะว่า เป็นเรื่องที่สามารถควบคุมได้ เพราะถ้าหากว่า จะควบคุมในเรื่องของสาเหตุอื่น ๆ อย่างเช่น ความเครียด หรือการทำงานหนักก็อาจจะทำได้ยากกว่าการเลี่ยงอาหารนั่นเอง

     อาหาร และเครื่องปรุงแต่ง อาจจะมีผลต่อโรคไมเกรน หรือในอาหารนั้น ก็อาจจะมีสารที่จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้อารไมเกรนนั้น กำเริบขึ้นมาได้ โดยจะไปกระตุ้นสารเคมีในร่างกาย ส่งผลให้งผลให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง กลายเป็นตัวการทำให้อาการปวดศีรษะกำเริบ หรืออาจจะส่งผลต่อไมเกรนโดยตรงเลยก็เป็นไปได้ ซึ่งการกินยาบรรเทาความปวดบ่อย ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป

     ดังนั้น การที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลต่ออาการไมเกรน ก็คือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่กำลังมีอาการอยุ่ อีกอย่าง อาหารบางชนิดที่จะมาแนะนำนี้ก็อาจจะเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คนก็เป็นได้ การอ่านบทความนี้ จะทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองกำลังรับประทานอาหารรที่ส่งผลต่อโรคที่ทรมานชีวิต  และจะสามารถแก้ไขได้ทันค่ะ

5 อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากปวดหัวไมเกรน

1. ส้ม

            ส้ม มะนาว หรือผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อาจจะเป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกสดชื่นต่อผู้ที่รับประทาน แต่กลับเป็นเรื่องที่ไม่ควรรับประทานเลย สำหรับคนที่มีอาการปวดไมเกรน ซึ่งผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวเหล่านี้ จะยิ่งกระตุ้นให้มีอาการปวดหัวมากขึ้นกว่าเดิม สำหรับใครที่ทานไปแล้วรู้สึกดีขึ้น ก็ทานต่อไป แต่สำหรับบางคนที่ทานเข้าไป แล้วเกิดอาการปวดหัวตามมา ก็แนะนำเลยว่า ให้หยุด และหลีกเลี่ยงไปเลยจะดีกว่า อีกทั้ง การกินผลไม้รสเปรี้ยว แล้วนำไปทำเป็นเมนูปั่นเย็น ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มอาการปวดหัวให้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. น้ำตาลเทียม

            น้ำตาลเทียม มักจะเป็นส่วนประกอบที่พบมากในขนม หรืออาจะมีอยู่ตามเครื่องดื่มบางชนิด อย่าง น้ำอัดลมประเภทน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน้ำตาลเทียม จะมี สารชนิดหนึ่งเป็นตัวประกอบ ซึ่งสารนั้น มีชื่อว่า กรดแอสปาร์ติก ที่จะสามารถผ่านเข้าสู่เซลล์สมองได้ และเมื่อมีปริมาณแคลเซียมในสมองมาก ๆ ก็ทำให้สมองได้รับอันตรายได้ และแพทย์ แพทย์มักสั่งไม่ให้ผู้ป่วยไมเกรนดื่ม หรือทานอาหารที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะเป็นสารที่กระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนได้ดีเลยทีเดียว

3. กาแฟ

     หากว่า คุณเป็นไมเกรน คุณก็ควรที่จะลดปริมาณของกาแฟลง เพราะว่ากาแฟนั้น มีส่วนผสมของ คาเฟอีน ซึ่งสารคาเฟอีน จะไปทำปฏิกิริยากับส่วนรับความรู้สึกของสมอง ที่เชื่อมโยงกับไมเกรนนั่นเอง อีกทั้ง หากคุณที่เป็นคนติดคาเฟอีน ก็จะทำให้คุณนั้น กลับปวดหัวเสียเอง หากว่า คุณไม่ได้ดื่มกาแฟ เพราะว่า สมองของคุณเสพติดคาเฟอีนไปเสียแล้ว หากมีอาการปวดหัวจากสิ่งเหล่านี้ ก็อาจจะบรรเทาอาการ ด้วยการจิบชาเบา ๆ ก็อาจจะช่วยลดอาการลงในช่วงนั้น ๆ ได้นั่นเองค่ะ

4. สารปรุงแต่งอาหาร

สารปรุงแต่งอาหารยอดนิยม คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากผงชูรส ที่บอกได้เลยว่า อยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งการได้รับสารจากผงชูรสเข้าไป นอกจาก จะทำให้เป็นโรคเบาหวานแล้ว ก็ยังทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วย โดยผลวิจัยบอกว่า 2.5% ของคนที่มีอาการปวดหัวนั้น มาจากส่วนประกอบในอาหาร ซึ่งนั่นก็คือ ผงชูรสนั่นเอง จากการสำรวจพบว่า ปริมาณส่วนผสมของผงชูรสนั้น จะพบมากในอาหารที่สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็น อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ก็มส่วนประกอบของผงชูรสทั้งนั้น หากใครที่สามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยลดการรับสารอย่างผงชูรส และจะช่วยไม่ให้ปวดหัวไมเกรนได้นั่นเองค่ะ

5. แอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าง  ไวน์แดง ซึ่งไวน์แดงเป็นตัวการในการกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรน ราว ๆ  30 เปร์เซ็นต์เลยทีเดียว นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ ยังเป็นสิ่งที่ขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ทางปัสสาวะเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ร่างกายนั้น ขาดน้ำ หากร่างกายนั้นมีความขาดน้ำ ก็จะทำให้รู้สึกปวดหัวไมเกรนั่นเองค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากปวดหัว ไมเกรน หากไม่อยากมีไมเกรน เป็นโรคประจำตัว ควรเลือกทาน แต่อาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารต้องห้ามที่เราได้แนะนำไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ แบ่งเวลาทำงาน และเวลาพักผ่อนให้ชัดเจน รับรองว่า ชีวิตของคุณไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนแน่นอนค่ะ

ขอแนะนำบทความ 4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ ไม่เหมาะกับหน้าร้อน ที่จะมาแนะนำ 4 เมนูอาหาร ควรหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 ประเภทอาหาร ไม่ควรกิน หากต้องขับรถทางไกล ที่จะมาแนะนำ 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงขับรถ เพื่อความปลอดภัย ทั้งสุขภาพกาย และความปลอดภัยในการขับขี่รถด้วยค่ะ