4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ ไม่เหมาะกับหน้าร้อน

     เข้าสู่ช่วงเดือนเมษายนกันแล้วนะคะ สำหรับ คนไทย ช่วงเมษายน ถือว่า เป็นช่วงเดือนที่มีสภาพอากาศค่อนข้างร้อน หรือ พูดง่าย ๆ ว่าเข้าสู่ชวงหน้าร้อนอย่างเต็มตัวนั่นเองค่ะ ซึ่งสิ่งที่มาพร้อมกับหน้าร้อนก็คือเมนูอาหารคลายร้อนนั่นเอง สำหรับเมืองไทย ถือว่ามีอาหารให้เลือกทานกันอย่างมากมาย ตามแค่ละภูมิภาค ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำ เมนูอาหารที่ มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ กับ 4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ ไม่เหมาะกับหน้าร้อน ซึ่งถ้าหากว่า รับประทานเมนูเหล่านี้เข้าไปแทนที่จะได้รับประโยชน์ หรือว่า คลายร้อนนั้น แต่กลับมีความเสี่ยงที่จะเสียสุขภาพตามมานั่นเองค่ะ

     ฤดูร้อนในประเทศไทย ถือว่า มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน ซึ่งในแต่ละปี จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูง ถึง 37 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ซึ่งความร้อนนั้นถือว่าเป็นสภาพอากาศที่เป็นใจให้กับการแพร่กระจายตัวของเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะอากาศที่ร้อนชื้นในประเทศไทย ถือว่า เป็นปัจจัยสำคัญ ที่มีความเหมาะสม กับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ในช่วงเวลาเช่นนี้ เราจึงมักเห็นอาการป่วยไข้ ที่พบได้บ่อยในหน้าร้อน โดยเฉพาะโรคท้องร่วง อหิวาตกโรค และอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการปนเปื้อนแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ แต่บทความนี้ ก็ไม่ได้ห้ามให้มีการงดอาหารเหล่านี้ แต่จะเป็นการบอกกล่าว หรือเตือนให้กับทุก ๆ คนว่า หากทานอาหารเหล่านี้เข้าไปก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพตาม หากสามารถปรุงให้ถูกสุขลักษณะ ก็สามารถทานได้อย่างมีประโชย์ต่อร่างกาย และหากใครที่เป็นคนที่รักสุขภาพก็สามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในช่วงฤดุดังกล่าวได้เลยค่ะ ไปดูกันเลยว่า มีเมนูอะไรบ้างที่เสี่ยง และเสียสุขภาพ

4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ ไม่เหมาะกับหน้าร้อน

ของดอง 4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ

1. อาหารดิบ หมัก ดอง

            อาหารที่หมักดอง สามารถพบเห็นได้ตามร้านค้าในตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผักดอง ลาบดิบ ซึ่งอาหารเหล่านี้ในชวงฤดูร้อนก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อแบคทีเรียในอาหารมากกว่าฤดูอื่น ๆ ซึ่งมักจะผลิตด้วยกระบวนการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เชื้อรา และยีสต์ได้ง่าย เมื่อเรากินของเหล่านี้เข้าไปก็ส่งผลให้เราเกิดความเสี่ยงต่อการรับเอาเชื้อโรคอันตราย จนทำให้เกิดอาการท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ

ดังนั้น ถ้าหากว่าต้องการกินอาหารเหล่านี้ ก็ควรที่จะปรุงให้สุก และเพื่อรักาสุขภาพให้แข็งแรง รอดพ้นจากความเจ็บป่วย ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารดองในชวงฤดูร้อนนี้ไปก่อนนะคะ

น้ำแข็งไส

2. น้ำแข็งไส

             เชื่อว่าหลายคน คงจะนึกถึงเป็นเมนูแรก ๆ ที่จะต้องกินเพื่อคลายความร้อน อย่างเมนู น้ำแข็งไส ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมมาตลอด แต่นำมาเป็นอาหารที่เสี่ยงที่จะเกิดเชื่อโรคนั้น ไม่ได้เกิดมาจากเมนูน้ำแข็งไส แต่จะเกิดมาจากน้ำแข็งนั่นเอง ซึ่งจะพบว่า น้ำแข็งที่ผ่านการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ปนเปื้อนอยู่ได้ง่าย เมื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหารด้วยแล้ว ก็จะทำให้เราเสี่ยงรับเอาเชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปโดยตรง ซึ่งอาจจะเห็นหลาย ๆ ที่ หรือ หลาย ๆ ร้านที่นำน้ำแข็งมาจากร้านขายน้ำแข็งที่ปูพื้นได้ไม้ ซึ่งไม้ที่ถูกน้ำตลอดเวลาก็เป็นตัวกำเนิดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีเลยหละ

ดังนั้น ถ้าไม่อยากท้องเสียก็ควรที่เลี่ยงอาหารประเภทนี้ไปก่อน หากอยากกินเพื่อคลายร้อนก็เปลี่ยนไปเป็นไอศกรีม หรือ น้ำเย็น ๆ มรตู้เย็นก็พอที่จะทดแทนกันได้ค่ะ

ส้มตำ 4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ

3. ส้มตำ

            อาหารรสแซบ ยอดนิยมที่เป็นอาหารขึ้นชื่อ ของภาคอีสาน ถือว่าเป็นอาหารที่นิยมที่สุดเลยก็ว่าได้ อย่างเมนู ส้มตำ ซึ่งเมนูนี้ มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้า มะละกอ มะเขือเทศ มะนาว พริก หรือ ปูดอง ซึ่งอาหารดองในช่วงหน้าร้อน อย่างที่บอกไปว่าเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อรา และยีสต์ได้ง่าย อีกทั้ง น้ำปลาร้าบางคนนั้นไม่นิยมต้มให้สุก บางคนก้ชอบกินเป็นตัวของปลา หรือ ปูดองเป็นตัว ๆ

ดังนั้น นอกจากเราจะเสี่ยงต่อการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคแล้ว ก็อาจจะทำให้เราต้องเสี่ยงกับพยาธิจากอาหารสุกๆ ดิบ ๆ เพิ่มเข้าไปอีก ใครที่เป็นคออาหารอีสานอย่างส้มตำ ลาบก้อยหรือน้ำตกก็จงเฝ้าระวังให้ดีนะคะ หากต้องการที่จะกินเมนูนี้ ก็ต้องรักาความสะอาดของวัตถุดิบเป็นอย่างดี และเลือกวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ รวมทั้งน้ำปลาร้าที่ควรต้มให้สุกก่อนนำมาปรุงนะคะ

อาหารทะเล

4. อาหารทะเล

            อาหารทะเลในหน้าร้อน ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะว่ากว่าที่จะเดินทางมาถึงมือแม่ค้าได้นั้นต้องใช้เวลาที่นานพอสมควร บวกเข้ากับอากาศที่ร้อนมาก ๆ อาจจะทำให้อาหารทะเลเหล่านั้น มีการเน่า เสีย ก่อนที่จะตกมาถึงผุ้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้นั่นเองค่ะ หากไปเจอแม่ค้าที่หัวใส ที่มักง่ายพรางตาด้วยการผสมสารฟอร์มาลีนเพื่อให้อาหารทะเลดูสดใหม่ หากว่า ซื้อมาแล้วนำมารับประทานโดยที่ไม่ปรุงให้สุกดี ก็จะได้รับเอาเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนอันตรายเข้าไปในร่างกายได้อีกด้วย

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 เมนู อาหารเสี่ยง เสียสุขภาพ ไม่เหมาะกับหน้าร้อน ถือว่าจะช่วยให้สุขภาพไม่เสียไปกับอาหารการกินในช่วงที่มีผลต่อการถนอมอาหารเป็นอย่างดี เพราะว่าอาหารที่ได้แนะนำไปนั้น ถือว่าเป็นอาหารที่จะทำให้แบคทีเรีย และพยาธิเจริญเติบโตได้ดีในฤดูร้อนเลยทีเดียว การที่มีความรู้ไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงก็จะเป็นเรื่องที่ดีอีกด้วยค่ะ หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และหากว่า ใครมีความรู้แล้ว ก็อย่าลืมแชร์ความรู้ไปยังเพื่อน ๆ นะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 เมนูอาหารอีสาน สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน เห็นแล้ว “คิดฮอดบ้าน”ทันที ที่จะมาแนะนำ 5 เมนูอาหารอีสาน ที่แค่ได้ยินชื่อ ก็ทำให้คนบ้านไกล คิดถึงรสชาติของอาหาร และคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองที่ต้องจากมาค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง เปิดประวัติ ศึกแดงเดือด สถิติน่ารู้ก่อนเกมซูเปอร์บิ๊กแมทช์ ที่ได้รวมรวมประวัติ และสถิติที่น่าสนใจ มาให้วิเคราะห์ก่อนเกม ว่าผลจะออกมาแบบไหน ฝั่งไหนมีโอกาสชนะมากกว่า รวมถึงผลการแข่งขัน ที่ผ่านมาของทั้งสองทีม ฟอร์มการเล่นล่าสุด ของทีม ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาให้ได้อ่านกันค่ะ