3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด

     ในฤดูที่มะม่วงกำลังมีผลผลิตจำนวนมาก คงจะเป็นช่วงโปรดสำหรับคนที่ชอบกินมะม่วง และบ้านที่ปลูกมะม่วงเอาไว้  แต่หากมะม่วงออกมามาเยอะ ๆ การนำมาทำเมนู มะม่วงกินกับพริกเกลือ ก็จะธรรมดาเกินไป ยิ่งช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงหน้าร้อน การกินมะม่วงกับพริกเกลือก็อาจจะทำให้มีอาการท้องเสีย หรือปวดท้องก็เป็นได้ และวันนี้ เราก็ได้นำ 3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด มาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการรังสรรค์เมนูมะม่วงสำหรับคนที่ชอบกินมะม่วง แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี ดังนั้น มาดูกันเลยค่ะว่า เมนูมะม่วงที่ไม่ควรพลาดจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด

3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด  ยำมะม่วง

1. ยำมะม่วงหมูฝอย

            ยกระดับความอร่อยของมะม่วงธรรมดา หรือ ยำมะม่วงธรรมดา ด้วยการเพิ่มวัตถุดิบอย่าง หมูฝอยเข้าไป บอกได้เลยว่าทั้งแซบ ทั้งฟิน ซึ่งจะแตกต่างจากยำมะม่วงปรากอบ เพราะว่าการนำหมูฝอยมาแทน จะได้รสชาติที่หวานมัน ช่วงลดความเปรี้ยว และความเผ็ดของเมนูไปได้อย่างลงตัว และขอขอบคุณสูตรเมนูมะม่วงหมูฝอยนี้ จากคุณจิ๋วหิวโซ ด้วยนะคะ ไปดูสูตรการทำนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมเมนูยำมะม่วงหมูฝอย

1. มะม่วงเปรี้ยว 3 ลูก

2. หมูฝอยอบกรอบ 1 ห่อ 

3. หอมแดงซอย 10 หัว 

4. พริกแดงจินดาซอย 20 เม็ด 

5. ปลา 4 ช้อนโต๊ะ   

6. กุ้งแห้ง 5 ช้อนโต๊ะ 

7. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ 

8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 

9. น้ำมะนาว 6 ลูกน้ำ

วิธีการทำเมนูน้ำมะนาว 6 ลูกน้ำ

1. นำมะม่วงมาปลอกเปลือก พร้อมล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นเส้น ๆ ถ้าอยากให้กรอบ สามารถนำไปพักไว้บนน้ำแข็งก็ได้ค่ะ

2. นำพริกป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกแดงจินดาซอยใส่ลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้ง มะม่วงเปรี้ยวที่สับเอาไว้ ตามด้วย หมูฝอยอบกรอบ ตามความชอบ

3. ตักยำมะม่วงลงจาน โรยด้วยหมูฝอยกรอบอีกก็ได้ พร้อมเสิร์ฟเมนูเด้ดจากมะม่วงเมนูแรกแล้วจ้า

มะม่วงกะปิ

2. มะม่วงกะปิหวาน

            ตามมาอีกหนึ่งเมนู กับวัตถุดิบเอกของเราอย่างมะม่วง การทำเมนูมะม่วงกะปิหวาน ก็สามารถยกระดับความอร่อยจากเมนูมะม่วงพริกเกลือได้ อีกทั้งเมนูนี้ก็ยังสามารถทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย  เพียงแค่มีมะม่วงดิบเปรี้ยว ๆ ก็สามารถรังสรรค์เมนูแซบจี๊ดนี้ขึ้นมาได้แล้ว และขอขอบคุณสูตรการทำนี้จากคนขี้อวด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หากเปรี้ยวปากแล้ว ก็อย่ารอช้าไปดูวิธีการทำเมนูนี้กันเลยจ้า

ส่วนผสมเมนูมะม่วงกะปิหวาน

1. มะม่วง

2. พริกขี้หนู

3. หอมแดงซอย

4. กะปิ

5. น้ำตาลทราย

6. น้ำอุ่น

วิธีการทำเมนูมะม่วงกะปิหวาน

1. นำมะม่วงมาล้างให้สะอาด จากนั้น ปลอกเปลือกของมะม่วง(ไม่ปลอกก็ได้ตามใจชอบ) แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปแช่แข็ง เพื่อความกรอบ

2. หั่นพริก หอมแดง และเตรียมกะปิ

3. ตักน้ำตาลทรายมาคนผสมกับกะปิ คนผสมเข้ากัน ลองชิมดูก่อนว่าเค็มมากไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา

4. ใส่พริกกับหอมแดง เติมน้ำอุ่นนิดหน่อย คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงที่หั่นเตรียมไว้ แค่นี้ก็มีเมนูมะม่วงสุดแซบแล้วจ้า

เนื้อต้มจิ๋ว 3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด

3. เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ

            เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยทำ หรือ ลองชิมเมนูนี้สักเท่าไหร่ กับเมนูเนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เป็นเมนูอาหารไทยแบบโบราณ ๆ อีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับคนรักเนื้อเลย เพราว่าเมนูนี้ยกให้เนื้อเป็นตัวเอก รองลงมาก็คือมะม่วงดิบ ถึงแม้รสชาติเฉพาะตัวจะมีความแตกต่างกัน แต่หากมาลงหม้อและปรุงให้เป็นเมนูเนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบแล้ว รับรองเลยว่าอร่อยอย่างลงตัวเลยค่ะ สูตรเมนูนี้ขอขอบคุณ นิตยสารแม่บ้าน ที่เป็นคนเผยแพร่เมนูอร่อย ๆ มาให้ได้ลองทำค่ะ หากอยากรู้แล้วว่ามีวิธีทำอย่างไร ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยจ้า

ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว

1. เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อย 150 กรัม (หั่นเต๋า)

     นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

2. น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง

3. มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม

4. มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม

5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

7. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง

8. ใบกะเพรา 20 กรัม

9. ใบโหระพา 20 กรัม

10. พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด

วิธีทำ เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ

1.  ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด

2. ใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่

3.ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 3 เมนู มะม่วงดิบ ไม่ควรพลาด บอกเลยว่า 3 เมนู ที่เราได้แนะนำไปจะยกระดับความอร่อยของมะม่วงดิบอย่างแน่นอน และบอกลารสชาติธรรมดากับการกินมะม่วงดิบพริกเกลือไปได้อย่างแน่นอน ดังนั้น บ้านใครที่มะม่วงกำลังออกลูกดก ๆ แล้วนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไร ลองเอาเมนูที่เราแนะนำวันนี้ไปทำกันนะคะ

และขอแนะนำ 5 สูตรเมนูนึ่งมะนาว ทำเองได้ อร่อยเหมือนร้านดังมาเอง สำหรับ ใครที่ชอบเมนูนึ่งมะนาวก็อย่าลืมหยิบไปทำดูนะคะ รับรองเลยว่า อร่อยเหมือนร้านดังมาเองเลยทีเดียว